Cẩm nang

Tranh Dành hay Tranh Giành là đúng trong Tiếng Việt?

Tranh dành hay Tranh giành, từ ào đúng trong Tiếng Việt? Đáp án là Tranh giành chỉ sự sự ganh đua với nhau để lấy về một phần thưởng cho mình.

Chính tả là một yếu tố khiến nhiều người dễ mắc phải nhất. Từ người lớn đến những đứa trẻ đều gặp phải lỗi này. Vậy nguyên nhân là do đâu mà người ta lại sai lầm như vậy. Nhiều từ tưởng chừng đâu là đúng nhưng thật ra nó lại sai về mặt chính tả. Tranh giành và tranh dành là cặp từ mà mình sẽ phân tích cho các bạn hôm nay.

Tranh dành hay Tranh giành
Tranh dành hay Tranh giành

Bài viết hôm nay sẽ rất thú vị. Các bạn hãy nhanh chóng chuẩn bị một ly nước hay một miếng bánh để cùng mình tìm hiểu nào.

I. Tranh giành và tranh dành, từ đúng là từ nào?

Sử dụng ngôn từ là cách để con người trao đổi thông tin. Mọi người dùng lời nói, ghi chép hoặc hình thể để giao tiếp với nhau. Khi gặp những từ khó thì cũng gây không ít khó khăn cho họ. Tranh giành và tranh dành là hai từ khó phân biệt. Các bạn đoán xem từ nào là đúng chính tả.

Câu trả lời là từ tranh giành mới đúng nhé.

Hãy đi tiếp phần sau để xem nghĩa của từng từ như thế nào.

1. Tranh giành là gì?

Tranh giành là một từ ghép có nghĩa là sự ganh đua với nhau để lấy về một phần thưởng cho mình.

Hai từ nào ghép thành từ đó:

  • Tranh (danh từ, động từ): Khi là danh từ thì nó có nghĩa là bức vẽ, một tác phẩm về hội họa. Khi là động từ thì nghĩa là sự ganh đua và muốn lấy một thứ gì đó.
  • Giành (động từ): là một hành động muốn chiếm lấy quyền sở hữu một vật hoặc một điều nào đó.

Ví dụ: Cuộc thi này có sự tranh giành từ các thành viên của hai đội.

Câu này ý nói có một cuộc thi mà ở đó các thành viên hai đội sẽ ganh đua với nhau để có được phần thưởng.

2. Tranh dành là gì?

Tranh dành tại sao là một từ sai.

Hãy thử tách ra phân tích hai từ cấu thành nó nhé:

  • Tranh (danh từ, động từ): Khi nó là động từ nghĩa là sự giành lấy một điều gì đó. Còn là danh từ thì nó có nghĩa là bức vẽ, một tác phẩm về nghệ thuật.
  • Dành (động từ): nó là hành động giữ lại một hoặc nhiều thứ sau đó sẽ mang ra sử dụng trong tương lai, thường đi kèm với từ “dành dụm

Bởi vì, nếu kết hợp nghĩa lại thì nó lại không đúng. Và chính trong từ điển tiếng Việt cũng không có nên tranh dành là từ sai.

Xem thêm:

II. Những trường hợp được sử dụng từ Tranh giành

Gặp phải một vấn đề là khi nào nên dùng từ cho đúng hoàn cảnh. Chúng ta nên dùng từ tranh giành trong trường hợp muốn nói về sự ganh đua của một người khi muốn chiếm lấy một cái gì đó. Thường dùng để nhận xét tình huống hơn là để khen hay chê.

Bạn tự nhận thức được tình huống để áp dụng một cách hợp lý là điều rất tốt. hãy nghĩ đơn giản để tìm ra cách tốt nhất nhé.

III. Một vài ví dụ để tránh nhầm lẫn giữa “Dành” và “Giành”

Vần “d” và “gi” là hai vần dễ xảy ra nhầm lẫn. Đặc biệt, tại các vùng miền thì điều này còn thể hiện rõ hơn.  Từ một lỗi sai không đáng có nhưng mọi người lại ngày càng hiểu lầm. Hãy cùng mình đọc thêm một vài ví dụ sau nhé:

  • Những từ thường đi với từ “dành”: dành dụm, dành cho,…

Ví dụ: Tôi dành dụm tiền để mua một cái máy tính.

Câu này nghĩa là sự cất giữ một số tiền để sử dụng cho việc mua máy tính cho tương lai.

Ví dụ: Tình yêu dành cho thiên nhiên rất lớn.

Câu này nghĩa là tình cảm được tích trữ cho thiên nhiên là rất lớn.

  • Những từ thường đi với từ “giành”: tranh giành, giành lấy, giành lại,…

Ví dụ: Nhìn thấy phần thưởng đó, tôi muốn giành lấy nó về cho riêng mình.

Ý nói một người muốn chiếm hữu lấy phần thưởng. Nói lên sự mong muốn của người đó.

Khi dùng sai một từ dẫn tới việc nhầm lẫn nghĩa trong câu sẽ gây mất đi giá trị của câu đó, “giành” và “dành”, mỗi từ sẽ có một trường hợp riêng và không thể thay thế nhau được.

Ví dụ: Tôi dành thời gian để làm bài.

Câu này nghĩa là tích trữ thời gian để học nhưng nếu dùng từ “giành” câu sẽ bị đổi nghĩa.

Tóm lại, quá trình viết sai chính tả không phải là do bản thân người đó muốn mà là do những tác nhân khác tác động tới. Để khắc phục nó, mỗi cá nhân cần đọc thêm về sách ngôn ngữ hơn, xem phim có phụ đề tiếng Việt. Những cách đó có thể giúp bạn cải thiện hơn đấy. Bài viết của mình về tranh giành và tranh dành đến đây thôi, chúc các bạn có một trải nghiệm thật tuyệt vời. Đừng quên theo dõi Daugiasieure.vn để biết thêm nhiều từ hay nhé!

Trả lời