Cẩm nang

Cọ Sát và Cọ Xát? 30 giây xóa bỏ nhầm lẫn!

Cọ sát hay cọ xát? Đừng nhầm lẫn giữa 2 từ này, từ đúng là: Cọ Xát, chỉ hành động chà đi chà lại, tiếp xúc, va chạm để có sự trải nghiệm, vượt qua những khó khăn thử thách.

Cọ Sát và Cọ Xát
Cọ Sát và Cọ Xát

Ông bà ta thường có câu “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” quả đúng là như vậy. Tiếng Việt của chúng ta không những phong phú mà còn rất khó nhằn trong việc viết và phát âm đúng chính tả. Không hiếm người ở đây đã từng hoặc đang mắc rất nhiều lỗi ngữ pháp tiếng việt.

Xem thêm:

Cọ sát và cọ xát là từ mà hầu hết mọi người đều không chắc rằng mình sử dụng đúng. Trong bài viết hôm nay, hãy thử phân tích xem, liệu đâu là từ hoàn toàn đúng chính tả nhé.

I. Cọ xát hay cọ sát sẽ là từ chính xác?

Như chúng ta quan sát, trong giao tiếp hằng ngày, thật khó để biết được từ nào là đúng chính tả giữa cọ sát và cọ xát. Nguyên nhân là vì hầu hết mọi người đều phát âm chúng khá giống nhau.

Trong trường hợp này, Cọ xát là từ đúng nhất và được định nghĩa trong từ điển tiếng việt.

1.     Cọ xát là gì?

Cọ xát là một động từ dùng để chỉ hành động tiếp xúc gần nhất vào một sự vật, hiện tượng nào đó, chà đi chà lại nhiều lần. Theo nghĩa bóng, cọ xát tức là va chạm, trải nghiệm vượt qua những khó khăn, trở ngại ở những môi trường khác nhau.

  • Cọ: được định nghĩa bằng ba cách. Nhưng trong tình huống này, với nghĩa là hành động chà mạnh hai vật lại với nhau để tạo ma sát thì hợp lý nhất.
  • Xát (động từ) cũng có nghĩa tương tự như cọ. Xát dùng để chỉ việc áp mạnh các vật lại với nhau và di chuyển qua lại.

Ví dụ 1: Tôi luôn cố gắng cọ xát với những câu việc khác nhau để tạo kinh nghiệm cho bản thân.

=> Câu này có nghĩa là: Tôi luôn cố gắng va chạm, làm nhiều công việc khác nhau để đúc kết kinh nghiệm.

Ví dụ 2: Người tối cổ thường sử dụng hai hòn đá để cọ xát vào nhau tạo lửa.

=> Câu này có nghĩa là: Người tối cổ dùng hai hòn đá chà mạnh vào nhau để tạo ra lửa.

2. Cọ sát là gì?

Cọ sát là từ hoàn toàn sai chính tả và không hề được định nghĩa trong từ điển tiếng việt.

  • Cọ: như trên
  • Sát (động từ) là hành động có khả năng gây tổn thương đến người khác, động vật, hoặc nặng hơn là gây chết người.

Quả thật, nếu ghép “cọ” và “sát” lại với nhau thì thật vô nghĩa đúng không nào?

II. Cọ xát thường được sử dụng trong bối cảnh nào?

Với từ cọ xát, chúng ta thường sử dụng nó trong hoàn cảnh muốn mô tả một hành động chà mạnh các vật với nhau. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng nó để ẩn ý cho những trường hợp bản thân muốn làm, muốn thách thức với công việc khó khăn và đầy trở ngại để đúc kết kinh nghiệm.

III. Làm thế nào để tránh nhầm lẫn giữa cọ xát và cọ sát?

Để tránh nhầm lẫn hai từ này với nhau trong giao tiếp hằng ngày, học tập và công việc. Tôi sẽ đưa ra cho bạn một vài ví dụ thường đi chung với “sát” và “xát”. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu rõ hơn nghĩa và tránh dùng từ sai.

– Những từ thường đi đôi với “sát”: sát nhân, sát hại, sát thát,…

Ví dụ 1: Pháp luật sẽ trừng trị thích đáng những kẻ sát nhân.

Câu này mang nghĩa là những quy định của pháp luật sẽ xử lý những kẻ giết người. Nếu như thay sát nhân thành xát nhân, nghĩa của nó sẽ khác một trời một vực. Điều này sẽ khiến cho mọi người không hiểu đúng nghĩa bạn muốn đề cập.

– Những từ thường đi đôi với “xát”: xát muối, chà xát,…

Ví dụ 2: Những lời nói của anh ấy như xát muối vào tim tôi.

Câu này có nghĩa là anh ấy nói những lời rất đau lòng tựa như dùng muối chà mạnh vào trái tim của tôi. Với ý nghĩa như vậy, việc thay “xát” thành “sát” sẽ biến nó thành một câu cực kì vô nghĩa, gây khó chịu cho người đọc lẫn người nghe.

Xem thêm:

 IV. Kết luận.

Sau bài viết này, tôi hy vọng rằng, bạn đã có thể phân biệt đâu là từ đúng, đâu là từ sai giữa cọ xát và cọ sát. Việc sử dụng đúng chính tả và nghĩa của từ là cách tốt nhất để bạn trông trở nên chuyên nghiệp hơn trước mắt mọi người. Hãy truy cập tại Daugiasieure.vn để xem thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé!

Trả lời