Cẩm nang

Chín mùi hay Chín muồi? Dùng từ nào mới đúng?

Chín mùi hay Chín muồi? Đâu là cách dùng đúng với hai từ này? Đáp án chính xác là Chín Muồi để nói về thời điểm chín ngon nhất, thích hợp nhất của trái cây, hoa quả khi thu hoạch.

Trong cuộc sống ngày nay, ngôn ngữ được sử dụng hàng ngày. Nó cũng là một phần mang bản sắc văn hóa dân tộc riêng. Tiếng Việt là một thứ tiếng được các người nước ngoài cho là khó hiểu bởi vì nó có dấu câu. Không riêng họ, ngay cả người Việt còn thấy khó và thường xuyên mắc những lỗi về chính tả. Chín mùi và chín muồi là cặp từ hôm nay mình sẽ phân tích cho các bạn. Từ nào ghi sai, từ nào ghi đúng. Có khi cả hai đều đúng cũng không chừng.

Chín mùi hay Chín muồi
Chín mùi hay Chín muồi

Góp phần giảm thiểu vấn đề về chính tả trong các việc ở văn phòng, nhà trường hay giao tiếp xã hội. Ngay tiếp theo đây, mình sẽ làm rõ về những khía cạnh khi dùng cặp từ chín mùi và chín muồi. Mình sẽ chắc chắn sau khi đọc xong bài viết sau đây các bạn sẽ không mắc phải sai lầm về từ nữa.

I. Chín mùi và chín muồi. Bên nào sẽ đúng chính tả?

Các bạn nghĩ thấu về nghĩa thì sẽ sử dụng đúng đắn các từ với nhau.

Ở đây, giữa chín mùi và chín muồi thì từ chính xác nhất đó là chín muồi.

Các yếu tố để cấu thành một từ đều xét về nghĩa. Nghĩa của chín mùi không rõ ràng nên trong từ điển tiếng Việt cũng không xuất hiện.

1. Chín muồi là gì?

Chín muồi là một tính từ để nói về thời điểm ngon nhất, thích hợp nhất của trái cây khi thu hoạch.

Bên cạnh đó, nó còn có ý nghĩa nói đến sự việc, hiện tượng nào đó trong xã hội được hoàn thành một cách suôn sẻ nhất. Khi tách ra hai từ đơn thì chúng có nghĩa sau đây:

  • Chín (tính từ): chỉ tới thời điểm cuối cùng trong thời kỳ phát triển của trái.
  • Muồi (tính từ): chỉ sự rất ngon và dùng để nói giấc ngủ của trẻ em.

Ví dụ: Trong kế hoạch này, thời điểm thích hợp và chính muồi nhất là khi chúng ta làm được bước đầu tiên.

Câu này muốn nhắc tới một mốc quan trọng giúp kế hoạch được thuận lợi hơn, suôn sẻ hơn.

2. Chín mùi là gì?

Chín mùi là từ sai và nó không có trong từ điển tiếng Việt.

Nhiều người thường hay nhầm lẫn về tính chính xác của từ này và cứ nghĩ nó là đúng. Nếu được chia ra làm hai từ thì nó lại ra hai từ đúng.

  • Chín (tính từ): chỉ tới thời điểm cuối cùng trong thời kỳ phát triển của trái.
  • Mùi (tính từ): mùi tức là mùi thơm, một từ liên quan đến khứu giác của các loài động vật. Giúp chúng phân biệt được nhiều thứ.

Nếu xét về nghĩa của chín mùi ghép lại thì nó có nghĩa là “trái cây chín tỏa ra mùi hương”. Nhưng đây là một từ sai.

II. Tại sao lại có sự nhầm lẫn về hai từ chín mùi và chín muồi

Thứ nhất,  lỗi phát âm là lỗi quan trọng nhất. Khi bạn đọc hai từ chín mùi và chín muồi sẽ không phát hiện ra sự khác nhau nhiều. Vì vậy mà trong lúc giao tiếp bằng ngôn ngữ viết hay nói thì bạn khó lòng mà phân biệt được đâu là từ nên viết, đâu là từ không nên.

Thứ hai, để thuận tiện trong việc nói chuyện thường ngày thì các bạn có một thói quen là nói nhanh để cho qua, miễn là người nghe hiểu được đầy đủ ý mình.

Xem thêm:

III. Một số ví dụ tránh các lỗi khi sử dụng hai từ chín mùi và chín muồi

Chỉ khác nhau bởi từ “mùi” và từ “muồi” nhưng lại có một từ sai, một từ đúng. Chúng ta phải xem xét những câu trước khi sử dụng và để nó trong một tình huống đúng đắn.

Ví dụ 1: Đây là thời điểm chín muồi để thu hoạch trái cây trong vườn này.

Câu này muốn nói trái cây đã đủ chín và có thể thu hoạch.

Một vài câu có thể ghép với từ “mùi”: mùi hương, mùi vị,…

Ví dụ 2: Mùi vị của món ăn gà hầm này rất ngon và đậm vị Việt.

Câu này có nghĩa là có một món ăn có mùi rất hợp khẩu vị của người Việt.

Nếu bạn mắc phải lỗi sử dụng nhầm từ giữa “mùi” và “muồi” thì nó có vẻ không tốt cho lắm.

Ví dụ: Loài hoa này có mùi thật thơm.

Một câu đơn giản vậy nếu bạn dùng từ “muồi” thay cho “mùi” vào thì câu đó sẽ sai nghĩa. Khi người đọc nhìn vào sẽ làm họ cảm thấy vô cùng khó chịu. Nên bạn hãy chú ý thêm về sử dụng từ nhé.

Xem thêm:

Bài viết về chín mùi và chín muồi ở trên, đơn giản và dễ dàng để hiểu hết được những gì mà mình vừa truyền tải trong bài viết này. Các bạn đã hiểu đâu là từ đúng và đâu là từ sai rồi đúng không nào. Hãy nhớ rằng, tiếng Việt rất phong phú và mỗi từ sẽ có một nét nghĩa riêng. Trau dồi kiến thức bằng cách theo dõi Daugiasieure.vn hằng ngày nhé.

Trả lời