Cẩm nang

Đọc giả hay Độc giả? Đâu là đáp án chính xác?

Đọc giả hay độc giả đâu là từ chính xác trong Tiếng Việt? Là một từ để chỉ người đọc sách báo, tài liệu, có thể là một hoặc nhiều người.

Trong bối cảnh hiện nay, có rất nhiều người mắc phải một lỗi đơn giản và nhỏ, đó là lỗi chính tả. Khi nhìn một vòng thì cứ trong một câu thì lại có một đến hai lỗi chính tả trong đó. Một ví dụ điển hình mà được dùng khá nhiều trong văn viết đó là hai từ đọc giả và độc giả. Khi các bạn chợt nhìn một cách qua loa thì hai từ đó không có gì là sai cả. Các bạn không phân biệt được đâu là từ sai, đâu là từ đúng chính tả. Điều này cũng khó tránh vì chỉ khác nhau ở dấu mũ.

Đọc giả hay Độc giả
Đọc giả hay Độc giả

Bài viết này sẽ chỉnh sửa cho bạn về đâu mới là từ đúng chính tả. Đọc giả và độc giả trong các loại văn bản hiện hành sẽ được viết như thế nào. Hôm nay, mình sẽ đưa ra những phân tích khác nhau giữa đọc giả và độc giả. Và tin rằng các bạn sẽ không nhầm lẫn khi dùng từ nữa.

Đọc giả – độc giả. Từ nào được ghi đúng chính tả?

Câu hỏi ở phần tiêu đề là điều khiến bao người tò mò.

Câu trả lời chính là từ độc giả là từ được ghi chính xác nhất.

Có khá nhiều người sẽ cho rằng tại sao đọc giả cũng có nghĩa tương tự mà sao lại sai. Câu trả lời sẽ được mình giải đáp tiếp sau đây.

Độc giả là gì?

Độc giả là một danh từ ghép, nó có nghĩa là người đọc. Ở đây có thể là một người hoặc nhiều người, đọc sách, đọc báo, đọc tạp chí,…

Danh từ này được ghép bởi hai từ Hán Việt gồm “độc” và “giả”:

  • Độc (động từ): có một nghĩa duy nhất là đọc, đọc văn, đọc sách.
  • Giả (danh từ): từ này có nghĩa là con người.

Ví dụ: Khi tác giả vừa xuất bản ra truyện tranh thì có rất nhiều độc giả đón nhận, đặc biệt là trẻ em.

Câu này có nghĩa là một người phát hành ra truyện và có rất nhiều trẻ em đọc nó.

Đọc giả là gì?

Đọc giả là một từ được mọi người hiểu là người đọc nhưng nó không hề chính xác và từ điển Việt Nam cũng không ghi nhận từ này.

Bây giờ mình sẽ thử tách từ này ra thành hai từ để xem tại sao sai nhé.

  • Đọc (động từ): nhìn vào thì thấy ngay đây là một từ thuần Việt và chỉ một hành động là đọc.
  • Giả (danh từ): từ này có nghĩa là con người và nó là một từ Hán Việt.

Khi hai từ này ghép lại thì ta có một từ thuần Việt kết hợp với từ Hán Việt. Điều đó là không thể, cho nên đọc giả là sai hoàn toàn.

Xem thêm:

Vì đâu mà lại có sự nhầm lẫn đọc giả và độc giả này?

Lý do thứ nhất là chỗ dấu mũ, bạn có thể thấy cách đọc khi có mũ và không mũ thì sẽ không khác nhau là mấy. Nếu bạn chịu lắng nghe thì có mũ sẽ nặng tai hơn không mũ. Bạn thử đọc rồi quay lại xem mình có nói đúng không. Vì vậy mà ta có thể nhầm lẫn giữa hai từ đọc giả và độc giả.

Lý do thứ hai là về ngữ pháp khi viết. Một từ thuần Việt không thể đi với từ Hán Việt như từ đọc giả ở trên. Bạn không thể ghi quốc kỳ thành nước kỳ hay quốc cờ hoặc ghi máy bay thì máy cơ hay phi bay.

Một số ví dụ để hạn chế nhầm lẫn xảy ra giữa đọc giả và độc giả

Một cách hiệu quả để tránh nhầm lẫn giữa hai từ đó là đọc nhiều, chỉ khi đọc nhiều các bạn sẽ quen dần và không sai nữa. Bạn thử đặt câu với từ độc giả, càng nhiều các tốt.

Ví dụ 1: Những độc giả của nhà xuất bản A hiện nay rất nhiều và ngày càng gia tăng

Câu này nghĩa là có rất nhiều người đọc về những tác phẩm của A.

Ví dụ 2: Lợi ích của việc trở thành độc giả của tôi là bạn sẽ có thêm kiến thức về ngành kinh tế. Câu này là nói về lợi ích của việc đọc sách về một tác giả nào đó.

Sẽ ra sao nếu bạn ghi nhầm hoặc nói nhầm từ “độc” thành từ “đọc” hoặc ngược lại. Người nghe hoặc nhìn sẽ cảm thấy khó chịu, họ không hiểu bạn, nghĩ lệch hướng của câu nói.

Ví dụ: Nơi này có đọc nên mọi người chú ý.

Câu đúng của câu này phải thay từ “đọc thành “độc”. Nếu bạn nhầm như vậy thì người đọc sẽ không hiểu được câu này muốn nói “có độc và rất nguy hiểm”. Điều đó sẽ để lại hậu quả rất xấu.

Trên đây, là những điều để các bạn không mắc sai lầm khi dùng từ đọc giả (từ sai) và độc giả (từ đúng) khi viết hoặc nói. Thật quá dễ khi đọc những phầm giải thích của mình đúng không nào. Còn vấn đề nào mà các bạn thắc mắc nữa thì hãy theo dõi Daugiasieure.vn nhé. Mình hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ thêm một phần kiến thức nhỏ trong hệ thống từ ngữ hiện nay. Khi bạn không bị sai chính tả thì bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn để dành cho việc chỉnh sửa từ.

Trả lời