Cẩm nang

Giành Giật hay Dành Giật từ nào là đúng? Bạn Đã Phân Biệt Được Chưa?

Giành giật hay dành giật? Đáp án đúng là Giành Giật mang ý nghĩa hoàn chỉnh chỉ hành động tranh nhau, giằng co nhau để đạt được một vật gì đó hay một việc gì đó xảy ra giữa 2 người hoặc nhóm người.

Bạn đã từng tìm kiếm trên Google hai từ giành giật và dành giật chưa? Kết quả như thế nào? Tôi đã thử tìm kiếm và cho ra một kết quả rất bất ngờ. Có hơn 6.950.000 kết quả cho từ giành giật và hơn 21.700.000 kết quả cho từ dành giật. Một kết quả khiến nhiều người không thể biết được giữa giành giật và dành giật, đâu là từ hoàn toàn đúng chính tả.

Xem thêm:

I. Giành giật và dành giật, đâu là từ đúng chính tả?

Thật khó để có thể biết chính xác được đâu là từ đúng chính tả giữa hai từ này đúng không? Trong đầu bạn đang nghĩ đến đáp án nào? 

Nếu bạn đang nghĩ đến giành giật, thì xin chúng mừng bạn vì đó là đáp án chính xác.

1. Giành giật là gì?

Giành giật là từ đúng chính tả. Đây là một động từ dùng để chỉ hành động tranh nhau, giằng co nhau để đạt được một vật gì đó hay một việc gì đó xảy ra giữa 2 người hoặc nhóm người.

Giành (động từ) chỉ hành động dùng lực của cơ thể để lấy được thứ bản thân muốn, không để bị ai khác cướp mất.

Giật (động từ) cũng có nghĩa tương tự với giành. Từ này chỉ hành động dùng tay kéo một thứ gì đó cho rời ra. Hành động này thường rất nhanh và gọn.

Ví dụ 1:  Hai đứa nhỏ đang giành giật nhau hộp bánh trên bàn ăn.

=> Câu này có nghĩa là: Hai đứa nhỏ tranh nhau một hộp bánh. Không đứa nào chịu nhường đứa nào.

Ví dụ 2:    Trong lớp, các học sinh giành giật nhau từng con điểm.

=> Câu này có nghĩa là: Trong lớp, các học sinh cố gắng tranh đua điểm cao với nhau để đạt thành tích tốt nhất.

2. Dành giật là gì?

Dành giật là một từ hoàn toàn sai chính tả. 

Thế nhưng nó lại được ghép bởi hai từ có nghĩa với nhau.

  • Dành là động từ chỉ hành động giữ lại một thứ gì đó cho bản thân hay cho người khác để dùng dần.
  • Giật (động từ) cũng có nghĩa tương tự với giành. Từ này dùng để chỉ hành động dùng tay kéo đột ngột một thứ gì đó cho rời ra. Hành động này thường rất nhanh và gọn.

Rõ ràng, khi ghép “dành” và “giật” với nhau thì ta không có được nghĩa phù hợp trong trường hợp này.

II. Nguyên nhân dẫn đến sai lầm giữa giành giật và dành giật.

Thứ nhất, lỗi sai này xuất phát từ việc phát âm sai của nhiều người ở vùng miền khác nhau. Nếu như ở miền Bắc mọi người thường đọc đúng là giành giật thì các tỉnh phía Nam lại phát âm là dành giật. Chính vì thế mà rất nhiều người không phân biệt được đâu là từ đúng chính tả.

Thứ hai, không hiểu đúng nghĩa và phân biệt được sự khác nhau giữa “giành” và “dành” cũng là nguyên nhân khiến mọi người thường mắc lỗi sai này.

III. Cách để phân biệt đúng giữa giành giật và dành giật.

Đầu tiên, đây là một phương pháp mà ai cũng có thể áp dụng được. Bạn hãy dành thời gian, thường xuyên đặt câu với giành giật để tạo thói quen sử dụng từ đúng chính tả. Cách này cũng có thể áp dụng cho những từ và cụm từ khó phân biệt khác.

Thứ hai, tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ thường đi chung với “dành” và “giành” để bạn hiểu rõ hơn nghĩa của hai từ này.

        Những từ thường đi chung với “giành” là: tranh giành, giành lãnh thổ, giành đất,…

Ví dụ: Trung Quốc luôn lăm le tranh giành lãnh thổ của đất nước Việt Nam ta.

Câu này có nghĩa là Trung Quốc luôn có suy nghĩ và hành động cướp chủ quyền lãnh thổ của nước ta. Đây là một hành động thô bạo, cướp giật nên nếu sử dụng là dành giật sẽ làm mất đi ý nghĩa chính xác của nó. 

        Những từ thường đi chung với “dành” là: của để dành, dành dụm, dành cho, để dành lại,…

Ví dụ: Sau bao nhiêu năm làm việc vất vả, cuối cùng anh ấy cũng dành dụm được một chút tiền để bắt đầu xây dựng một ngôi nhà cho bản thân.

Nếu như, trong trường hợp này, bạn sử dụng là giành dụm thay vì đúng là dành dùm. Nghĩa của câu sẽ hoàn toàn bị thay đổi. Điều này sẽ khiến cho người nghe hoặc người đọc hiểu sai nghĩa bạn muốn truyền đạt.

Xem thêm:

IV. Kết luận.

Qua bài viết này, tôi chắc chắn rằng bạn đã có thể phân biệt giành giật (từ đúng) và dành giật (từ sai) đúng không nào? Thật không khó để làm được điều này. Chỉ cần một chút tinh tế, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tránh mắc những sai lầm ngớ ngẩn này. Bạn hãy thường xuyên truy cập vào trang web Daugiasieure.vn để có thể xem thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé. Ngoài ra, hãy mời bạn bè tham khảo qua những bài viết ở đây để trang bị thêm nhiều kiến thức cho bản thân. Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời