Cẩm nang

Cảm ơn hay Cám ơn có sự khác nhau không?

Cám ơn hay Cảm ơn? Hai từ này có sự khác nhau không? Đáp án đúng là Cảm ơn chỉ chỉ hành động biết ơn, cảm kích trước sự giúp đỡ của một người nào đó.

Không chỉ người nước ngoài mà người Việt Nam bản địa cũng phải thốt lên rằng :” Tiếng Việt vô cùng phức tạp”. Có rất nhiều từ và cụm từ khi nói hoặc phát âm thì rất dễ nhưng đến lúc viết ra giấy lại gây không ít trở ngại. Cảm ơn và cám ơn là một trong những từ khiến không ít người phải vò đầu bức tóc. Trong bài viết hôm nay, Daugiasieure sẽ cùng các bạn phân biệt đâu là từ đúng, đâu là từ sai. Bắt đầu thôi nào!

Cảm ơn hay Cám ơn
Cảm ơn hay Cám ơn

 I. Cám ơn hay cảm ơn là từ đúng chính tả?

Thật khó để biết đâu là từ đúng chính tả vì trong giao tiếp hằng ngày, hai từ này đều được sử dụng rộng rãi. Cảm ơn và cám ơn có thực sự cùng nghĩa với nhau không? Nếu các bạn nghĩ có thì rất tiếc đó là câu trả lời sai.

Trong trường hợp này, cảm ơn mới chính xác là từ đúng chính tả.

1. Cảm ơn là gì?

Cảm ơn là một động từ dùng để chỉ hành động biết ơn, cảm kích trước sự giúp đỡ của một người nào đó. Cảm ơn được ghép bởi hai từ có nghĩa với nhau.

  • Cảm (động từ) có nghĩa là cảm thấy một thứ gì đó hay cảm động trước những sự vật hiện tượng tác động đến cảm xúc của bản thân.
  • Ơn ở đây cùng nghĩa với “ân”. Từ này dùng để chỉ những việc làm tốt, sự giúp đỡ mà người khác dành cho mình.

Ví dụ 1: Sau khi được tặng một túi kẹo, cô bé cảm ơn người phụ nữ rối rít.

=> Câu này có nghĩa là: Bé gái cảm thấy biết ơn vì được người phụ nữ tặng gói kẹo ngon.

Ví dụ 2: Để cảm ơn sự giúp đỡ của anh ấy, tôi đã gửi tặng một giỏ trái cây tươi.

=> Câu này có nghĩa là: Tôi tặng một giỏ trái cây tươi để bày tỏ sự biết ơn đối với anh ấy.

2. Cám ơn là gì?

Theo như tìm kiếm, cám ơn là một từ hoàn toàn sai chính tả và không được định nghĩa trong từ điển tiếng việt.

  • Cám (danh từ) dùng để chỉ thức ăn cho vật nuôi như heo, bò, gà,…
  • Ơn ở đây cùng nghĩa với “ân”. Từ này dùng để chỉ những việc làm tốt, sự giúp đỡ mà người khác dành cho mình.

Rõ ràng, khi ghép hai từ này lại với nhau, ta được một nghĩa rất vô lý.

Xem thêm:

II. Cảm ơn thường được sử dụng trong hoàn cảnh nào?

Như đã nói ở phần giải nghĩa, ta cũng đủ nhận thấy, cảm ơn thường được dùng trong tình huống muốn bày tỏ cảm xúc biết ơn đối với những người đã giúp đỡ. Ngoài ra, cảm ơn còn là một cách giúp chúng ta từ chối hoặc nhận lời một điều gì đó từ người khác. Đây là cách khôn khéo để cuộc giao tiếp trở nên lịch sự hơn.

III. Những cách tránh nhầm lẫn giữa cảm ơn và cám ơn.

Để không mắc sai lầm với hai từ này trong giao tiếp và viết văn bản, bạn hãy thực sự nắm rõ nghĩa của “cảm” và “cám”. Tôi sẽ nêu ra một vài ví dụ thường được ghép với chúng, từ đó bạn sẽ có thể hình dung rõ và kỹ càng hơn.

Những từ thường đi đôi với “cảm” là: cảm động, cảm xúc, cảm phục, quả cảm, cảm thấy, cảm giác, cảm thán…

Ví dụ 1: Bộ phim Hàn kia thật sự rất cảm động.

Ví dụ 2: Anh ấy quả thật là một chiếc sĩ đầy quả cảm.

Cảm động và quả cảm được sử dụng đúng với bối cảnh. Nếu như thay “cảm” thành “cám” thì hoàn toàn biến thành một từ vô nghĩa. Do đó bạn hãy thật chú ý khi sử dụng hai từ này nhé. 

Những từ thường đi đôi với “cám” là: cám heo, cám gà,…

Ví dụ 1: Bà ngoại nấu một nồi cám heo lớn cho bầy heo trong chuồng vào chiều nay.

Ví dụ 2: Cám heo là một thức ăn cung cấp khá đủ dưỡng chất cho heo.

Trong cả hai ví dụ này, nếu bạn thay cám heo thành cảm heo thì hoàn toàn không có nghĩa. Điều này có thể gây nên sự khó chịu cho người đọc lẫn người nghe. 

Ngoài ra, bạn cũng hãy thường xuyên đặt câu với cảm ơn để không mắc lỗi ở từ này nữa. Đây chính là cách tốt nhất và dễ dàng nhất mà bạn có thể áp dụng

Có thể bạn thích:

Lời Kết

Thật không khó để có thể phân biệt Cảm ơn (từ đúng) và Cám ơn (từ sai) đúng không nào? Trong giao tiếp sẽ có những lúc mắc lỗi sai ngớ ngẩn này và bạn chỉ có thể luyện tập mới khắc phục được. Hãy luôn trau dồi thêm những tri thức về ngôn từ và Tiếng Việt để bạn ngày càng trở thành người chuyên nghiệp hơn trong giao tiếp, học tập và công việc nhé.

Thường xuyên truy cập tại website Daugiasieure.vn để có thêm nhiều bài viết hay hơn nữa. Và đừng quên chia sẻ bài viết này với bạn bè để cùng nhau bổ sung thêm nhiều kiến thức hơn nữa. Chúc các bạn thành công. 

Trả lời