Cẩm nang

Khuyến Mãi và Khuyến Mại, từ nào sai, từ nào đúng?

Khuyến mãi hay khuyến mại, từ nào sai? Thực tế đây là 2 từ đồng nghĩa đều chỉ hành động khuyến khích mua hàng hóa hay dịch vụ. Bằng cách hạ giá hoặc đưa ra những lợi ích hấp dẫn cho khách hàng.

Khuyến mãi và khuyến mại
Khuyến mãi và khuyến mại

Trong quá trình giao tiếp hoặc tham gia các hoạt động mua bán, chắc hẳn rằng bạn đã từng gặp hai cụm từ khuyến mãi và khuyến mại này đúng không? Liệu giữa hai từ này, từ nào là đúng chính tả, từ nào sai? Hay cả hai là từ đồng nghĩa với nhau? Trong bài viết ngày hôm nay, tôi và các bạn sẽ cùng nhau phân tích để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm:

I. Khuyến mãi và khuyến mại, đâu là từ đúng chính tả?

Tôi tin chắc rằng sẽ có rất nhiều bạn nghĩ rằng khuyến mãi là từ đúng chính tả. Vì thường hay được sử dụng nhất.

Thế nhưng, trong trường hợp này, cả khuyến mãikhuyến mại đều đúng chính tả. Và nó được định nghĩa rõ ràng trong từ điển tiếng việt.

Mặc dù với hình thức khá giống nhau nhưng chúng lại có cách dùng khác nhau trong mỗi trường hợp.

1. Khuyến mãi là gì?

Khuyến mãi (động từ) là từ dùng để chỉ hành động khuyến khích mua hàng hóa hay dịch vụ. Bằng cách hạ giá hoặc đưa ra những lợi ích hấp dẫn cho khách hàng.

  • Khuyến ở đây được trích trong cụm khuyến khích. Tức là mô tả về một hành động thúc đẩy người khác thực hiện một việc gì đó bằng sự động viên, tiếp thêm sức mạnh.
  • Mãi là một từ xuất phát từ tiếng Hán, dùng để chỉ hành động người tiêu dùng mua hàng hóa hoặc dịch vụ.

Khi ghép “khuyến” và “mãi” với nhau, ta được một từ hoàn toàn có ý nghĩa.

Ví dụ 1: Cuối tuần này, Zara có chương trình khuyến mãi sập sàn dành cho khách hàng thân thiết.

=> Câu này có nghĩa là: Thương hiệu Zara sẽ có chương trình giảm giá lớn vào cuối tuần này cho các khách hàng thân thiết.

Ví dụ 2: Khuyến mãi là một hình thức thu hút sự quan tâm của khách hàng tại các thương hiệu.

=> Câu này có nghĩa là: Giám giá là cách mà các thương hiệu hay áp dụng để thu hút khách hàng quan tâm đến sản phẩm.

2.     Khuyến mại là gì?

Khuyến mại cũng đồng nghĩa với khuyến mãi. Đây là từ dùng để chỉ hành động thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm, hay sử dụng dịch vụ.

  • Khuyến ở đây được trích trong cụm khuyến khích. Tức là mô tả về một hành động thúc đẩy người khác thực hiện một việc gì đó bằng sự động viên, tiếp thêm sức mạnh.
  • Mại (động từ) dùng để chỉ hành động trao đổi sản phẩm, dịch vụ của người bán, bán buôn.

Và khi kết hợp hai từ này với nhau, chúng ta cũng được một từ đúng chính tả và có nghĩa hợp lý.

Ví dụ 1: Các công ty luôn đưa ra những hình thức khuyến mại hợp lý để xúc tiến các giai đoạn của dự án.

II. Khuyến mãi và khuyến mại sẽ sử dụng trong những hoàn cảnh nào?

Mặc dù khuyến mãi và khuyến mại là những từ đồng nghĩa với nhau. Nhưng nếu dùng sai bối cảnh, người nghe lẫn người đọc sẽ khó hiểu được đúng ý nghĩa muốn truyền đạt.

Khuyến mãi thường được dùng trong trường hợp: Người bán muốn đưa ra những chính sách giảm giá hoặc những hình thức mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Tức là tăng sức mua hàng.

Còn đối với khuyến mại, từ này dùng trong trường hợp khuyến khích các doanh nghiệp, các nhà cung ứng sản phẩm tăng năng suất nhằm làm tăng trưởng kinh tế. Các chính sách khuyến mại gồm có: chiết khấu nhiều hơn cho đại lý, giảm giá gốc, tặng kèm thêm sản phẩm cùng loại,…

III. Làm thế nào để phân biệt khuyến mãi và khuyến mại?

Để phân biệt được khuyến mãi và khuyến mại, tránh trường hợp sử dụng sai. Tôi sẽ đưa ra cho bạn vài ví dụ đi kèm với “mãi” và “mại”:

– Những từ thường đi chung với “mãi” là: hậu mãi, mãi lộ,…

Ví dụ 1: Các hình thức hậu mãi chính là cách giúp khách hàng quay lại mua sản phẩm của thương hiệu.

Câu này mang nghĩa là những hình thích chăm sóc khách hàng sau các chương trình khuyến mãi. Từ đó sẽ khiến họ quay lại mua thêm sản phẩm khác. Nếu như đổi thành “hậu mại” thì nghĩa của nó hoàn toàn sai, không phù hợp trong trường hợp này.

– Những từ đi đôi với “mại” là: thương mại, phát mại,….

Ví dụ 2: Các sàn thương mại điện tử đang ngày càng phát triển mạnh. Đặc biệt là trong thời gian đại dịch Covid 19.

Câu này có nghĩa là các trang web bán hàng trên mạng đang rất phát triển trong mùa dịch Covid 19. Trong trường hợp này sẽ dùng với ý nghĩa là người bán nên nếu thay thương mại thành thương mãi sẽ mất đi nghĩa chính xác của nó. Ngoài ra còn khiến người nghe cảm thấy khó chịu.

 IV. Kết luận.

Thật không khó để biết được cách sử dụng của khuyến mãi và khuyến mại đúng không? Để tránh những sai lầm ngớ ngẩn, bạn hãy thật cẩn thận đặt đúng từ vào bối cảnh chính xác của nó. Thường xuyên truy cập tại Daugiasieure.vn để xem thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.

Trả lời